Sự kiện: ĐIỀU TRA

Theo đơn thư bạn đọc:

Vì sao một cựu cán bộ Đoàn không được hưởng lương hưu?

Bắn cá koiTP - Trước đây, ông Lê Đức Thắng công tác tại Tổng Cty Xây dựng Công trình giao thông 8 (Cienco 8), trong đó nhiều năm làm chuyên trách Đoàn Thanh niên. Do thiếu giấy tờ, đến nay ông vẫn không được hưởng lương hưu.

Ông Lê Đức Thắng trình bày sự việc tại báo Tiền Phong. Ảnh: K.N      
Ông Lê Đức Thắng trình bày sự việc tại báo Tiền Phong. Ảnh: K.N      

Trong đơn gửi Tiền Phong, ông Lê Đức Thắng, sinh năm 1948, trú tại xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) trình bày: Từ tháng 4/1968 đến tháng 8/1977, ông Thắng công tác tại công trường B142 (Ban Xây dựng 64, thuộc Bộ Giao thông-Vận tải) tại Lào. Tháng 8/1977, ông Thắng được điều về công tác tại Cienco 8 làm cán bộ chuyên trách công tác Đoàn, đến năm 1985 chuyển sang làm công đoàn. Trong quá trình làm công tác Đoàn, ông Thắng được Trung ương Đoàn và Thành Đoàn Hà Nội ban hành các quyết định nâng lương theo quy định. “Do những năm tháng công tác trên nước bạn, năm 1981, tôi được nhà nước Lào tặng Huân chương Ít- xa- la hạng Nhất. Đến năm 1984, tôi được nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba”, ông Thắng cho biết.   

Năm 1988, ông Thắng đi lao động hợp tác tại Cộng hòa Dân chủ Đức, đến tháng 5/1993 về nước. Lúc này, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Thắng xin được nghỉ việc về quê để chờ đến tuổi nghỉ hưu. Năm 1994, Cienco 8 làm giấy xác nhận (do ông Mai Đắc Hoạt, Tổng Giám đốc Cienco 8 ký) để làm căn cứ giải quyết chế độ hưu trí cho ông Thắng khi đến tuổi.

Bắn cá koiTheo trình bày của ông Thắng, năm 2008, khi đến tuổi nghỉ hưu ông đột nhiên mắc bệnh, ốm dài ngày tưởng không qua khỏi nên không thể làm hồ sơ để hưởng lương hưu. Sau nhiều năm điều trị, ông dần đỡ bệnh. “Gần đây, khi muốn làm thủ tục để hưởng lương hưu, tôi đến cơ quan cũ là Cienco 8 để xin một số giấy tờ cần thiết nhưng không có. Với một số giấy tờ còn giữ lại được từ trước, tôi làm hồ sơ để hưởng hưu nhưng không được chấp thuận vì không đủ căn cứ để giải quyết”, ông Thắng cho biết.  

Ngày 26/8/2020, trong văn bản (số 611) trả lời báo Tiền Phong, Bắn cá koiCienco 8 cho biết: Sau khi tìm hồ sơ lưu trữ trong năm 1993 đến tháng 6/1994 của cơ quan, không thấy có đơn của ông Thắng xin nghỉ việc hay văn bản, ý kiến chấp thuận của Cienco 8 cho ông Thắng nghỉ việc chờ hưu. Đến tháng 6/1994 mới có giấy xác nhận của ông Mai Đắc Hoạt ký, và giấy này do ông Thắng cung cấp. Văn bản 611 cũng cho biết, trong các sổ sách theo dõi về nhân sự và tiền lương của Ban Xây dựng 64 còn được lưu trữ tại Cienco 8 hiện nay, không có hồ sơ của ông Lê Đức Thắng.

Ngoài ra, văn bản 611 còn cho rằng, theo hồ sơ do ông Thắng cung cấp, ông có thời gian làm cán bộ chuyên trách Đoàn thanh niên, Công đoàn - nên theo nguyên tắc công việc này không hưởng lương và các chế độ khác tại Cienco-8, vì vậy thời gian này cơ quan không có căn cứ xác nhận.

Ngoài ra, văn bản 611 còn nêu một số giấy tờ không khớp, cũng như có thời gian ông Thắng được cử đi học nhưng không có quyết định cử đi nên không rõ thời gian này có được tính là thời gian công tác có hưởng lương, có tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Do vậy, Cienco 8 không đủ căn cứ để xác nhận thời gian công tác liên tục từ tháng 4/1968 đến tháng 5/1993 nhưng chưa được hưởng chế độ gì của ông Lê Đức Thắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng