Điểm nhấn giáo dục: Thông tin mới nhất vụ nữ sinh lớp 9 bị nữ sinh lớp 6 đánh hộị đồng

Bắn cá koiTPO - Thông tin mới nhất vụ nữ sinh lớp 9 bị nữ sinh lớp 6 gọi người đánh hội đồng; Trường Đại học Thăng Long có 'đánh úp' thí sinh hay nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải rà soát lại là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.

Lý do bất ngờ vụ nữ sinh lớp 9 bị nữ sinh lớp 6 gọi người đánh hội đồng

-Sau khi bị 2 học sinh lớp trên đánh hội đồng, nữ sinh lớp 6 thuộc trường THCS Hồng Thái Tây, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã gọi mẹ và người nhà đến để dằn mặt. Tuy đã được phía nhà trường và Công an hòa giải nhưng chiều cùng ngày nữ sinh lớp 6 tiếp tục gọi người đánh hội đồng nữ sinh lớp 9 ngay trước cổng trường.  Hôm 9/10, Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, Quảng Ninh có báo cáo gửi chính quyền địa phương và Sở GD&ĐT Quảng Ninh về vụ nữ sinh N.P.T (lớp 9 Trường THCS Hồng Thái Đông) bị đánh hội đồng ngay tại cổng trường. Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa nữ sinh N.T.D (lớp 6A1 Trường THCS Hồng Thái Tây) và Đ.Đ.H.N (lớp 8C2 Trường THCS Hồng Thái Đông). (xem chi tiết)

PGS.TS Hoàng Minh Sơn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó tại Quyết định 1496/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Ông Hoàng Minh Sơn sinh năm 1969, từng đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. (xem chi tiết)

Bộ GD&ĐT bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho PGS.TS Nguyễn Thu Thủy. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự và trao quyết định bổ nhiệm. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Viết Lộc, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT đã công bố Quyết định số 2868/QĐ-BGDĐT ngày 2/10/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đối với PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ GDĐH. Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký. (xem chi tiết)

Nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải rà soát lại

Thông tin mà Tiền Phong có được, trong số 416 ứng viên được đề nghị xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm nay, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhận được 7 đơn thư phản ánh đối với 7 ứng viên. Trong số 7 ứng viên phải rà soát lại này có 2 ứng viên đến từ ngành Dược là ứng viên PGS Ứng viên PGS ngành Dược V.Q.T bị tố cáo hồ sơ khai không trung thực. Cụ thể, năm 2019, ứng viên này cũng là ứng viên xét công nhận phó giáo sư. Tại hồ sơ, ứng viên này khai có 85 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Nhưng đến năm 2020, hồ sơ của ứng viên này chỉ còn 50 bài. Sự “sụt giảm” này khiến dư luận đặt câu hỏi về sự trung thực của ứng viên. (xem chi tiết)

Trường Đại học Thăng Long 'đánh úp' thí sinh?

Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) liên tục thay đổi hình thức xét tuyển khiến hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chạy đôn chạy đáo xếp hàng kín sân trường từ đêm 5/10 đến ngày 6/10. 23h đêm 5/10, anh Nguyễn Văn Thước (Tuyên Quang) có mặt ở trường ĐH Thăng Long để nhận chỗ. Không kiềm chế được  sự bức xúc, anh nói: "Trường xét tuyển không dựa theo điểm số mà tính theo thứ tự nhận hồ sơ thật vô lý. Xét tuyển đại học cần dựa vào năng lực học tập, không dựa vào may rủi như chơi chứng khoán". (xem chi tiết)

Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều chỉnh, không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021, chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới đã được triển khai thực hiện đối với lớp 1. Ngay sau khai giảng năm học mới, Bộ đã tiến hành kiểm tra, khảo sát ở một số địa phương và nhận thấy các nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp với điều kiện thực tiễn của trường. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số giáo viên, cha mẹ học sinh, chương trình, SGK môn Tiếng Việt lớp 1 còn gặp khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học. Vì thế, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải. (xem chi tiết)

Mới nhất vụ gần 300 giáo viên Thanh Hoá 'dài cổ' chờ quyết định

Liên quan đến vụ việc gần 300 giáo viên hoàn thành việc xét tuyển nhưng sau hơn 3 tháng chưa có quyết định công nhận kết quả trúng tuyển, ngày 7/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã ký quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển 262 viên chức làm giáo viên các trường THPT công lập, giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên ở cấp học này. (xem chi tiết)

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường quyết định học tại Đại học Y Thái Bình

Sau khi đại diện Trường Đại học Y Thái Bình liên hệ, em Ngô Văn Hiếu - người 10 năm cõng bạn tật nguyền đến trường quyết định sẽ nhập học Trường Đại học Y Thái Bình vào hôm 15/10. Theo đó, em Ngô Văn Hiếu cho biết, ngày 6/10, đại diện Trường đại học Y Thái Bình đã điện thoại liên hệ đến Trường THPT Triệu Sơn 5, để thông báo cho gia đình Hiếu biết thông tin nhà trường sẽ miễn toàn bộ học phí cho Hiếu, nếu em quyết định nhập học vào Trường đại học Y Thái Bình. Hiếu cho biết: Dù không đủ điểm vào Trường đại học Y Hà Nội, nhưng em không thấy tiếc về chuyện này, vì em còn có sự lựa chọn học trường y khoa khác. Dù học ở trường y khoa nào, em cũng sẽ cố gắng học tập tốt để trở thành bác sỹ giỏi trong tương lai, có điều kiện cứu người. Em chỉ hơi buồn là không được học ở Hà Nội để gần gũi bạn Nguyễn Tất Minh thôi. (xem chi tiết)

Vì sao điểm chuẩn khối ngành công an tiếp tục mất 'ngôi vương'?

Trong khi sức hút của khối ngành kinh tế, công nghệ hay thậm chí bất ngờ như khối ngành khoa học xã hội tiếp tục tăng cao thì dường như, khối ngành an ninh vẫn đang trên đà giảm nhiệt.

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường: Vĩ thanh buồn hay một kết thúc có hậu?

Ngô Minh Hiếu - nam sinh cõng bạn bị liệt suốt 10 năm qua tỏ ra rất bất ngờ khi trên mạng xã hội lan truyền các ý kiến mong muốn trường Đại học Y Hà Nội sẽ đặc cách cho mình.

Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Bình đích thân đón nam sinh 10 năm cõng bạn nhập học

Sáng nay, khi biết thí sinh Ngô Văn Hiếu, người có 10 năm cõng bạn đến trường đến làm thủ tục nhập học, TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đích thân đón em Hiếu. Ngoài hỗ trợ toàn bộ học phí, trường này còn tạo điều kiện về nơi ăn ở và các điều kiện đảm bảo học tập cho Hiếu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng