GS Nguyễn Minh Thuyết: Sẽ điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1

TPO - GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên Sách Tiếng Việt 1, Bộ sách Cánh Diều cho biết, trước những ý kiến góp ý của dư luận, các tác giả sẽ tiếp thu và có sự điều chỉnh.

GS Nguyễn Minh Thuyết
GS Nguyễn Minh Thuyết

Bắn cá koiBộ SGK tiếng Việt lớp 1 Cánh diều vừa đưa vào giảng dạy được hơn một tháng đã vấp phải sự phản ứng của phụ huynh học sinh và nhiều ý kiến của dư luận.

Bắn cá koiCụ thể, các bài học được cho thiết kế nhiều nội dung, quá tải đối với học sinh lớp 1. Đặc biệt, SGK dùng để giảng dạy cho học sinh lớp 1 sử dụng quá nhiều phương ngữ thay vì từ phổ thông chuẩn. Ví dụ như: trong bài tập đọc "Thỏ và rùa", tác giả đưa những từ như "nhá rau, nhá cỏ" thay vì nhai rau, nhai cỏ. Hay "thở hí hóp", "lồ ô"...

Chưa kể, những ngày qua cộng đồng mạng cũng dậy sóng vì những bài tập đọc, câu chuyện đưa vào SGK thiếu tính giáo dục như: "Ve và gà": "Hai con ngựa"...

Sẽ tiếp thu và điều chỉnh

Lý giải về điều này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK tiếng Việt lớp 1 Cánh diều cho biết, sở dĩ sách dùng một số từ có thể ít thông dụng do thời gian đầu, học sinh chưa biết nhiều chữ, tác giả phải vận dụng số chữ ít ỏi mà các em biết để tạo thành câu văn, bài tập đọc nên phải dùng một số từ như vậy. Ví dụ, tác giả sử dụng từ “nhá”, nhá cỏ, nhá dưa chứ không sử dụng từ “nhai” trong bài tập đọc là vì đến thời điểm có bài tập đọc này, học sinh chưa học đến vần “ai”, nên tác giả sách sử dụng từ “nhá”.

Từ này hoàn toàn không phải là phương ngữ mà là từ phổ thông, có trong Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê. "Tương tự với những thắc mắc về việc sao không sử dụng từ “hiên” mà lại là từ “hè”… Hè hay hiên, đều là từ phổ thông, đều có mặt trong Từ điển Hoàng Phê.

Hoặc ở những bài đầu, ý nghĩa phủ định được thể hiện bằng từ “chả” thay cho các từ “không” hoặc “chẳng” vì đến giai đoạn này, học sinh chưa được học các vần “ông”, “ăng”, ông Thuyết lý giải.

Hay như từ "thở hí hóp”, GS Thuyết lý giải từ này từng có trong thơ Trần Đăng Khoa từ lúc nhà thơ còn là một nhi đồng. 

Bắn cá koiVề một số câu chuyện gây tranh cãi và cho rằng thiếu tính giáo dục như bài tập đọc “Hai con ngựa”, Bài tập đọc "Ve và gà"…, GS Thuyết chia sẻ, hầu hết các câu chuyện dựa vào, phỏng theo đều của các tác gia lớn như Lev Tolstoy, La Fontaine, Chủ biên cuốn sách Tiếng Việt 1 khẳng định cũng sẽ sửa chi tiết cốt truyện để đảm bảo tính giáo dục cao hơn. 

"Không có bài học nào thiếu tính giáo dục, vấn đề là hiểu các bài học đó như thế nào  hay cố tình hiểu theo cách khác. Mình làm ra một sản phẩm phục vụ xã hội nhưng khi có ý kiến mình sẽ tiếp thu và điều chỉnh", GS Thuyết nói.

Cũng theo GS, trong truyện của Lev Tolstoy, ngựa cái lười biếng xui ngựa đực không đi cày, nếu chủ quật roi thì tung vó đá lại. "Vì không thể khuyên trẻ em như nguyên tác câu chuyện nên ở đây có hai chi tiết chúng tôi phải sửa.

Thứ nhất, để ngựa tía khuyên ngựa ô trốn đi. Thứ hai, không đề cập đến giới tính (nói ngựa đực chăm và ngựa cái lười) vì dễ gây phản ứng và cũng vì đến bài này học sinh chưa học các vần "ưc", "ai".

Bắn cá koiTương tự, bài tập đọc "Ve và gà" cũng được phỏng theo truyện "Ve và kiến" của La Fontaine, nhà văn Pháp.

Truyện dài nên cũng phải chia làm 2 phần, có đánh số 1, 2, dạy liền nhau. Tác giả SGK phải đổi nhân vật "kiến" thành "gà" vì đến lúc này học sinh chưa học vần ''iên", nhưng cốt truyện cơ bản giữ nguyên. Tuy nhiên, tác giả sẽ chỉ sửa chi tiết cuối truyện để bảo đảm tính giáo dục cao hơn: Gà cho ve thức ăn và bảo: “Ve chăm múa và chăm làm nữa thì chả lo gì”.

Nguyên nhân hàng loạt ứng viên GS, PGS bị loại

Tổng số ứng viên giáo sư, phó giáo sư (GS/PGS) được các hội đồng cơ sở  đề xuất xét duyệt và công nhận lên Hội đồng GS ngành/liên ngành là 416 người. Trong số này, chỉ có  321 ứng viên được Hội đồng GS ngành/ liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS/ PGS năm 2020 và gửi danh sách lên Hội đồng GS Nhà nước. 

Danh sách 321 ứng viên chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020

Bắn cá koiHội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020. 

 

 

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Thông tin thí sinh Lê Việt Hoàng (Thanh Hóa) đạt 27,4 điểm tổ hợp A00, thừa điểm trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự dù đã đăng ký nhưng vẫn không đỗ đang nhận được sự chú ý của dư luận. Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã có những lý giải về sự việc này.

Vị vua nào trong lịch sử từng nhường vợ mình cho người khác?

Ông là vị vua có số phận khá đặc biệt trong lịch sử Việt Nam, sinh thời từng kết duyên với vua của triều đại khác, rồi sau lại nhường vợ cho cận thần.

Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Bình đích thân đón nam sinh 10 năm cõng bạn nhập học

Sáng nay, khi biết thí sinh Ngô Văn Hiếu, người có 10 năm cõng bạn đến trường đến làm thủ tục nhập học, TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đích thân đón em Hiếu. Ngoài hỗ trợ toàn bộ học phí, trường này còn tạo điều kiện về nơi ăn ở và các điều kiện đảm bảo học tập cho Hiếu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng