Chàng trai Nùng đỗ học viện Biên phòng

TP - Với 29,75 điểm, Lăng Thanh Quang đã vượt qua những khó khăn, rào cản để đạt được ước mơ khoác lên mình màu xanh áo lính.

Thông tin về Lăng Thanh Quang (SN 1999), dân tộc Nùng, trú thôn Chiến Thắng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn được báo chí, mạng xã hội đăng tải làm gia đình, thầy cô và bạn bè bất ngờ bởi thành tích đạt 29,75 điểm và đỗ Học viện Biên phòng.

Lận đận đường học vấn

“Câu chuyện của Lăng Thanh Quang thật sự truyền cảm hứng đến cho giới trẻ. Đó là bài học về ý chí bền bỉ, tinh thần vượt khó vươn lên hoàn cảnh của mình”. 
Nguyễn Ngọc Ngà, Q.Bí thư huyện đoàn Chi Lăng

Nam sinh 9X này là cựu học sinh trường THPT Đồng Bành (huyện Chi Lăng). Quang vừa thi khối C00 và đạt văn 8 điểm, sử 9,5 điểm, địa 9,5 điểm và cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên nên tổng điểm được là 29.75

Lăng Thanh Quang cho biết, đây là lần thứ 3 em dự thi đại học. Trước đó, vào năm 2019, Quang từng học Trường Dự bị đại học Dân tộc trung ương (Phú Thọ), sau đó theo học trường đại học Luật Hà Nội.

“Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em buộc phải gác lại việc học, đăng ký đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Gần đây, chuẩn bị cho chuyến đi thì “vướng” vào dịch bệnh COVID-19 nên hoãn lại”, Quang tâm sự.

Bắn cá koiSau đó, với lý do hoàn cảnh khó khăn, Quang nói dối bố mẹ cho đi làm thuê ở một Cty ở Bắc Giang, lấy tiền chờ ngày sang Hàn Quốc. Thế nhưng nam sinh này âm thầm thuê trọ, tự lo mua sách vở ôn thi suốt nhiều tháng liền, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Quang cho biết, quá trình học THPT đã say mê các môn văn, sử, địa nên khi ôn lại kiến thức cũng không đến nỗi vất vả. Để củng cố thêm kiến thức, Quang thường xuyên lên mạng, tìm kiếm thông tin, học tập những nội dung bài vở mới. Nhiều đêm, gần như Quang thức trắng đêm để học bài.

Vượt lên chính mình

Tiết lộ lý do quyết tâm thi vào học viện Biên phòng, Lăng Thanh Quang cho biết: Trước đây, nếu học đại học Luật, Quang sẽ không an tâm vì bố mẹ đã trên 50 tuổi, nhà nghèo lại phải lo tiền học phí và thêm nuôi ăn học cho em trai 6 tuổi. Nếu như đỗ Học viện Biên phòng thì bố mẹ sẽ bớt đi gánh nặng phần nào.

“Mong ước cháy bỏng của em là được khoác lên mình màu áo chú bộ đội giống bố. Bố em là cựu chiến binh, thường kể cho nghe về những ngày trong quân ngũ. Bố là hậu phương luôn âm thầm ủng hộ em bước tiếp con đường binh nghiệp”. Quang nói.

Trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, chàng trai dân tộc Nùng cho biết, thời gian chờ đợi giấy nhập học, Quang đã nỗ lực, cố gắng để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Trong vụ na vừa qua, Quang nhận đi hái thuê với tiền công 250 ngàn đồng/ngày. “Kiếm được đồng tiền cũng không dễ dàng gì. Ngày nào cũng phải phải thức từ 4 giờ sáng, sau đó theo chủ vườn đi bộ qua 7 quả đồi núi, mất 3 tiếng đồng hồ từ nhà đến khu vườn cây na ở xã Y Tịch, huyện Chi Lăng. Cả ngày hái quả đến chai sần tay, sau đó phải gánh quả ngược từ vườn về nhà, ra chợ bán thì trời đã về chiều”. Quang thuật lại.

Chàng trai 9X này chỉ cho tôi danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện Biên phòng, trong đó có tên của mình. Quang cho biết, xác định vào học trong môi trường quân đội cần phải rèn luyện thật tốt. Chính vì vậy, bằng số tiền đã kiếm được trong vụ na, Quang dành một số kinh phí để đi kiểm tra sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cũng như thường xuyên thể dục, thể thao, sẵn sàng cho một tương lai mới.

Bắn cá koi“Dự kiến trong ngày 12/10, em sẽ đến Học viện Biên phòng nhập học. Để đạt được ước mơ, bản thân cần phải nỗ lực thật cao, giành nhiều thành tích để mai này trở về góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”. Quang khẳng định.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng