Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên

TPO - Theo Giáo sư Chang Young-keun, tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. PBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Bắn cá koiTrong cuộc duyệt binh ngày 10/10 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên công bố ICBM mới được chở trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng số lượng bánh xe của TEL cho thấy tên lửa mới dài hơn và nặng hơn mẫu trước đó. TEL chở ICBM Hwasong-15 chỉ có 18 bánh.

Bắn cá koiTheo Giáo sư Chang Young-keun (Đại học Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc), 9 trục bánh xe TEL của Hwasong-15 được bố trí cách đều nhau, trong khi 11 trục bánh xe TEL của tên lửa mới nằm sát nhau sin sít.

“Thiết kế của TEL cho thấy trọng lượng tổng thể của tên lửa đã tăng lên”, ông Chang nói.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên - ảnh 1 Tên lửa mới được cho dài hơn và nặng hơn Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Bắn cá koiVị giáo sư này cũng cho biết mặc dù số lượng trục bánh xe đã tăng lên tới 11 trục, nhưng chiều dài của TEL cũng như của tên lửa mới không tăng lên đáng kể so với Hwasong-15, vì các trục bánh xe được bố trí gần nhau.

Bắn cá koiÔng Chang giải thích: “Thông tin cần được phân tích kĩ lưỡng hơn. Nhưng qua đoạn video trên truyền hình, có thể thấy chiều dài tên lửa đã tăng thêm 1-2m, và đường kính tăng thêm 30-40cm.”

ICBM Hwasong-15 dài 21m, do đó, ICBM mới (có thể là Hwasong-15 bản mới hoặc Hwasong-16) sẽ dài từ 22-24m.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên - ảnh 2 ICBM mới của Triều Tiên được chở bằng TEL 22 bánh. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, theo ông Chang, đường kính tên lửa lớn hơn là do động cơ tên lửa đã được nâng cấp.

Bắn cá koi“ICBM mới là tên lửa nhiên liệu lỏng, có thể bao gồm các động cơ mới mà Triều Tiên đã thử nghiệm 2 lần vào tháng 12 năm ngoái”, ông Chang nói.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử động cơ tên lửa tại Bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn gọi là Dongchang-ri, vào ngày 7 và 13/12/2019.

 
 Cảnh tên lửa tiến vào lễ đài. Nguồn: RT

Bắn cá koiGiáo sư Chang cũng đề cập đến phần mũi ICBM mới, được đánh giá là nhọn hơn so với mũi tròn và tù của Hwasong-15.

“Sở dĩ tên lửa dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) đã được lắp đặt ở phía trước. Đây là công nghệ mới.”

Bắn cá koiPBV được coi là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết sẽ cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời cả thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Bắn cá koiVới những cải tiến đáng kể, ICBM mới được dự đoán là có tầm bắn tương đương hoặc xa hơn Hwasong-15 (có tầm bắn 12.800km), và có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Mỹ.

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên - ảnh 3 Phần mũi của ICBM mới nhọn hơn so với Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Bắn cá koiNgoài ICBM mới, trong lễ duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên còn cho ra mắt tên lửa phòng từ tàu ngầm (SLBM) mới, có tên Pukguksong-4.

Bắn cá koiSLBM này có đường kính lớn hơn từ 2 đến 3 lần so với tên lửa Pukguksong-1, đồng thời lớn hơn đường kính của Pukguksong-3.

Shin Jong-woo, nhà phân tích cấp cao của Hàn Quốc cho biết: “So với Pukguksong-1, đường kính SLBM mới đã tăng lên, trong khi chiều dài lại ngắn hơn, dường như để dễ dàng phóng từ tàu ngầm.”

Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên - ảnh 4 SLBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Giáo sư Hàn Quốc nhận định 'lạnh người' về tên lửa mới của Triều Tiên - ảnh 5 Ảnh: KCNA

Phiên bản SLBM mới được cho là phù hợp với tàu ngầm mới đang được lắp ráp tại căn cứ hải quân của Triều Tiên ở Sinpo.

Tàu ngầm mới được cho là loại 3.000 tấn, có khả năng mang theo 3 đến 4 SLBM.

Triều Tiên khoe dàn khí tài cực khủng trong lễ duyệt binh lúc 0h

Lễ duyệt binh nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên đã diễn ra từ 0h ngày 10/10 trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại sự kiện, Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, Mỹ nói ‘đáng thất vọng’

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ nước này cảm thấy thất vọng khi Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Tận thấy ICBM mới hùng dũng đi giữa biển người Triều Tiên

Triều Tiên đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong lễ duyệt binh lúc 0h ngày 10/10 nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Tên lửa mới dài hơn ICBM Hwasong-15, được cho là có tầm bắn xa hơn tầm bắn của Hwasong-15 (12.800km).

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng