Có nên dành cả nghìn héc ta đất cho du lịch tâm linh?

Bắn cá koiTP - Tình trạng khu du lịch tâm linh xây dựng chùa chiền vài trăm héc ta nhưng lại cấp đến vài nghìn héc ta, chục nghìn héc ta cho nhà đầu tư, dẫn đến nhập nhằng giữa công – tư, gây lãng phí tiếp tục là một trong những nội dung được nhiều đại biểu nêu ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, sáng 5/6.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc dành cả ngàn héc ta để làm khu du lịch tâm linhảnh Như Ý
ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc dành cả ngàn héc ta để làm khu du lịch tâm linhảnh Như Ý
Phản ánh tình trạng khu du lịch tâm linh chùa chiền chỉ chiếm vài trăm héc ta nhưng nhà đầu tư được cấp đến vài ngàn héc ta, có những trường hợp được cấp chục nghìn héc ta, dẫn đến sự nhập nhằng giữa công và tư, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đặt vấn đề: “Nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư nhưng nhà nước bỏ ra chục ngàn héc ta đất đai rừng, biển thì thực ra là có sự đầu tư lớn tài sản công ở đây, và sau đó thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư tư nhân”.
Đại biểu Nghĩa nói và đề nghị Bộ trưởng trả lời hai câu hỏi: Vấn đề quy hoạch những khu du lịch tâm linh với diện tích lớn vậy chúng ta có kiểm soát được không? Việc khai thác như vậy có công bằng hợp lý và đúng pháp luật hay không?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, công trình tôn giáo phải được cấp phép xây dựng và hồ sơ phải có bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư theo thẩm quyền, văn bản chấp thuận về sự cần thiết công trình và quy mô xây dựng của cơ quan quản lý nhà về tôn giáo ở địa phương.

“Nếu các địa phương thực hiện đúng, đủ các quy định trên sẽ kiểm soát được khu du lịch tâm linh, tránh việc như đại biểu nêu”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.Trước đó, ông Hà cũng cho biết, sắp tới sẽ có quy định cụ thể hơn để đảm bảo phân biệt rõ ràng đất dành cho mục đích tâm linh, đất dành cho du lịch và mục tiêu khác, để đảm bảo chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất và hiệu quả xử lý vấn đề về tài chính, đất liên quan.

Bắn cá koiChưa đồng tình với giải trình của bộ trưởng, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Cái mà dư luận cử tri nêu là nhập nhằng giữa dự án tâm linh và du lịch. Có những tên bài báo viết rằng, “nghèo thì không có tiền đi chùa được đâu”. Thứ 2 là quản lý phân bổ tài nguyên đất đai. Câu hỏi tôi đặt ra là việc phân bổ hàng chục ngàn héc ta cho các dự án này có hợp lý hay không”?

Bắn cá koiTrong khi đó, ĐB Phạm Văn Hòa cho biết, câu hỏi ông đặt ra muốn Bộ trưởng Hà trả lời là ở Việt Nam có nên quy hoạch cả nghìn héc ta cho du lịch tâm linh kết hợp nghỉ dưỡng hay không, trong khi đất đai ở ta là đất sản xuất, hữu hạn? Trên thế giới có nước nào dành cả ngàn héc ta để làm khu du lịch tâm linh như nước ta không? Tuy nhiên, do thời gian đã hết nên một số câu hỏi chất vấn và tranh luận của các đại biểu đã được Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng trả lời bằng văn bản.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng