Lâm Đồng: Hầu hết các công trình trọng điểm dang dở, ‘nằm trên giấy’

Bắn cá koiTPO - Nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X (2015-2020) sẽ kết thúc trong vài ngày tới nhưng 12 dự án, công trình trọng điểm được đưa vào Nghị quyết để thực hiện trong khóa này hầu hết đang dang dở hoặc vẫn còn "nằm trên giấy”.

Rừng thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Đại Ninh bị tàn phá
Rừng thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Đại Ninh bị tàn phá

Tại buổi họp báo về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI (sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 này), trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ của 12 dự án, công trình trọng điểm đã được đưa vào Nghị quyết để thực hiện trong giai đoạn 2015-2020, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đến nay chỉ có 5 dự án đang triển khai, các dự án và công trình còn lại sẽ được chuyển sang thực hiện trong thời kỳ tới.

Cụ thể, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng đô thị sinh thái Đại Ninh (do Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn-Đại Ninh làm chủ đầu tư) với tổng số vốn đăng ký trên 25 ngàn tỷ đồng, quy mô diện tích gần 3.600 ha. Đến nay nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp, để mất hơn 370 ha rừng và đất rừng. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất của dự án này vì vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư (Tiền phongBắn cá koi đã phản ánh).

Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghiệp-nông nghiệp Tân Phú, Khu du lịch Đan Kia-Suối Vàng chưa có nhà đầu tư. Các dự án cao tốc Dầu Dây-Liên Khương và Cấp nước sạch và thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn TP Bảo Lộc chưa có vốn.

Lâm Đồng: Hầu hết các công trình trọng điểm dang dở, ‘nằm trên giấy’ - ảnh 1 Vùng Đankia-Suối vàng tuyệt đẹp đang chờ đợi các nhà đầu tư

Dự án Khu trung tâm Hòa Bình (TP.Đà Lạt) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đã 2 lần lấy ý kiến rộng rãi về phương án thiết kế nhưng có nhiều ý kiến trái chiều của giới kiến trúc, quy hoạch… Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh nghiên cứu, đánh giá và xử lý phù hợp về thông tin “xây dựng khách sạn quy mô lớn đồi Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt”.

Lâm Đồng: Hầu hết các công trình trọng điểm dang dở, ‘nằm trên giấy’ - ảnh 2 Phương án xây khách sạn đồ sộ trên đỉnh đồi Dinh.

Bắn cá koiDự án Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm hiện đã thu hút được 40 dự án đầu tư với tổng số vốn 10.700 tỷ đồng nhưng mới có 5 dự án được hoàn thành. Thanh tra Chính phủ cho rằng tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm còn phức tạp, mặc dù đã xảy ra trong thời gian dài nhưng chưa được giải quyết, xử lý dứt điểm. 

 
Lâm Đồng: Hầu hết các công trình trọng điểm dang dở, ‘nằm trên giấy’ - ảnh 3 Công trình xây dựng lấn chiếm hồ Tuyền Lâm

 Những dự án còn lại (được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước, vốn ODA) như các hồ Đạ Sị, Đông Thanh, Ka Zam và Trung tâm Văn hóa thể thao tỉnh Lâm Đồng đang được triển khai, dự kiến còn lâu mới hoàn thành.

Có ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ì ạch, dậm chân tại chỗ của các dự án (trọng điểm) là do ngay từ đầu, việc xác định các dự án, công trình trọng điểm của Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng thiếu tính thực tế, còn mang tính chủ quan, duy ý chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng